TP.HCM: Hàng loạt trường hợp hỏ. xương vùng đầu mặt hậu COVID-19

Cộng Đồng Mạng

Là bệnh cực hiếm nhưng trong thời gian ngắn, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận hàng loạt trường hợp bị cốt tủy viêm xươ.ng vùng đầu mặt, gây ho.ại t.ử nặng, trong đó 2 ca đã qua đời. Chưa thể khẳng định bệnh lý trên liên quan đến dịch COVID-19, tuy nhiên tất cả những ca bệnh đều có tiền căn mắc COVID-19 trong giai đoạn biến chủng Delta.

Sáng 11/7, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã thông tin về hàng loạt trường hợp bị ho.ại t.ử xươ.ng vùng đầu mặt.

BS CKII Trần Anh Bích, Phó khoa Tai Mũi Họng cho biết, từ tháng 5/2021 đến tháng 5/2022 bệnh viện đã tiếp nhận 11 trường hợp bị cốt tủy viêm xươ.ng sọ mặt, có biến chứng viêm các xoang, áp xe xươ.ng thái dương hay áp xe ngoài màng cứng vùng trán do nấm hoặc vi trùng.

Tất cả ca bệnh trên đều có tiền căn từng mắc biến chủng Delta của dịch COVID-19. Một số bệnh nhân có bệnh lý đái tháo đường và bệnh nền khác.

Trong số 11 trường hợp được phát hiện có 2 ca bệnh đã qua đời, 3 trường hợp được phẫu thuật loại bỏ xươ.ng đã bị ho.ại t.ử. Một số trường hợp khác được điều trị nội khoa hoặc bệnh nhân từ chối điều trị.

11 ca bệnh đã được phát hiện và can thiệp, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo các bác sĩ, 3 trường hợp đã phẫu thuật ghi nhận, dưới vùng xươ.ng bị ho.ại t.ử có nhiều ổ nhiễm trùng tạo mủ, nếu không phẫu thuật sẽ qua đời do nhiễm trùng, nhiễm độc, suy đa tạng. Các bác sĩ đã phẫu thuật, loại bỏ xươ.ng ho.ại t.ử, điều trị thuốc kháng sinh, kháng nấm…

Sau phẫu thuật, các bệnh nhân đã qua được nguy kịch, sức khỏe đang bình phục. Các bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng bệnh, đánh giá nguy cơ và có giải pháp tái tạo xươ.ng đã phải cắt bỏ để cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.

Cốt tủy viêm xươ.ng (osteomyelitis) sọ mặt là một tình trạng bệnh lý nặng, hiếm gặp, thường có nguồn gốc từ những ổ viêm nhiễm mãn tính như viêm tai xươ.ng chũm, sâu răng, viêm xoang. Đặc biệt, bệnh xảy ra trên những bệnh nhân có cơ địa đái tháo đường, suy giảm miễn dịch.

PGS.TS.BS Trần Minh Trường, Phó chủ tịch Hội Tai mũi họng Việt Nam cho biết, đây là căn bệnh chưa có tiền lệ. Dấu hiệu gợi ý là tình trạng đau nhiều ở người bệnh. Trong thời gian mắc COVID-19, tình trạng đau thường xuất hiện ở đầu, mặt, răng, khẩu cái, tiến triển âm ỉ kéo dài. Vùng mắt sưng to do viêm xươ.ng sọ, viêm xươ.ng sọ vùng trán, ho.ại t.ử xươ.ng hàm, răng, xươ.ng khẩu cái, răng lung lay, ho.ại t.ử nặng hốc mũi lan lên nền sọ.

“Chúng tôi không dám khẳng định 100% bệnh lý trên là do COVID-19. Tuy nhiên, hơn 1 năm qua trên thế giới đã có khoảng 80 bài, báo cáo liên quan tại Ấn Độ, Trung Quốc, các nước châu Á, một số ca xảy ra ở châu Âu… Việt Nam cũng ghi nhận những trường hợp tương tự tại Bệnh viện Chợ Rẫy; có mối liên hệ với COVID-19 vào giai đoạn bùng phát chủng Delta trên bệnh nhân có sử dụng Corticoid, đái tháo đường” – PGS Minh Trường nói.

Đối với các ca bệnh, bác sĩ phẫu thuật đã ghi nhận toàn bộ xươ.ng xoang, xươ.ng bướm, xươ.ng hàm đã ho.ại t.ử, ổ mủ hình thành, có ca áp xe não. Đến thời điểm hiện nay chưa thể tiên lượng trước được chất lượng sống hoặc các biến chứng và sự bình phục ở người bệnh. Sau những ca bệnh đầu tiên nói trên, các bác sĩ đã có những kinh nghiệm bước đầu để có hướng xử trí cho những ca tiếp theo.

BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp của bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ thông tin về những trường hợp ch.ết xươ.ng
BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ở nhiều bệnh viện, người bệnh có thể được chẩn đoán viêm xoang, áp xe não, viêm nhãn cầu, nhiễm trùng hoặc qua đời với kết luận là do các bệnh lý khác. Tuy nhiên, đến nay, ngành y tế chưa có phác đồ trong chẩn đoán, điều trị cho người bệnh bị cốt tủy viêm xươ.ng. Do đó, ngoài cộng đồng nhiều khả năng đã xuất hiện nhiều trường hợp gặp phải tình trạng ch.ết xươ.ng nhưng có thể chưa được chẩn đoán, phát hiện.

Từ thực tế trên, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân sau khi mắc COVID-19 từ 6 đến 8 tháng nếu có nhức đầu kéo dài, viêm xoang…thì nên chụp CT-Scan sọ não để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.