Thực hư Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh đã ra sân bay về VN, người thân ra đón mà vỡ òa vui mừng vì “gặp dữ hóa lành”

Cộng Đồng Mạng

Luật sư nói về vụ việc của 2 nam nghệ sĩ và cho biết khả năng bị “dẫn độ” về VN là không có, trở về vẫn là công dân ưu tú bình thường.

Theo thông tin mới nhất, luật sư của của Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh không phải người Việt Nam mà là người nước ngoài. Vị này có chứng chỉ hành nghề tại Tây Ban Nha.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Thành Tô chia sẻ về quá trình của vụ việc này. Cụ thể, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh sẽ phải ký giấy ủy quyền cho luật sư để đối phương được tham gia vào vụ việc này với tư cách người bảo vệ cho họ.

Tiếp đến, luật sư sẽ yêu cầu cảnh sát cung cấp các chứng cứ đã thu thập được và hỏi 2 nghệ sĩ về quá trình xảy ra vụ việc, so sánh với chứng cứ. Từ đây người luật sư sẽ biết đâu là điểm có lợi và bất lợi với Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh. Theo luật sư Nguyễn Thành Tô, việc của Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh chưa nghiêm trọng nên cả 2 hiện vẫn đang được tại ngoại. Nếu xác định đó là hành vi ảnh hưởng cho xã hội hoặc nặng thì họ đã bị “bớ”.

Bên cạnh đó, nhiều khả năng Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh sẽ không bị dẫn độ về Việt Nam mà thi hành tại Tây Ban Nha. Sau khi về nước, họ vẫn là những công dân bình thường, mọi tội chỉ lưu lại tại Tây Ban Nha.

Thạc sĩ, luật sư Hoàng Hương Giang – Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hiện các cơ quan tố tụng tại Tây Ban Nha vẫn đang tiến hành các cuộc điều tra, xác minh, làm rõ hành vi của hai nghệ sỹ Việt Nam theo tiến trình, thủ tục tố tụng của nước sở tại. Do đó, việc hai nghệ sỹ có luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp là điều hết sức cần thiết, nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho hai nghệ sỹ cũng như đảm bảo quá trình tố tụng diễn ra một cách công bằng, khách quan và đúng pháp luật.

Về việc các nghệ sỹ có được bảo lãnh có được về nước không, luật sư Hoàng Hương Giang cho biết, trong trường hợp này, mặc dù các nghệ sỹ đang được áp dụng biện pháp tại ngoại, tuy nhiên chưa thể rời khỏi Tây Ban Nha mà vẫn phải có mặt làm việc theo bất kỳ yêu cầu triệu tập của cơ quan tiến hành tố tụng tại nước sở tại để lấy lời khai, cung cấp thông tin có liên quan. Bởi vậy, chỉ khi có kết luận cuối cùng về vụ việc thì mới xác định được tình trạng pháp lý tiếp theo của hai nghệ sỹ này.

Trong vụ việc này, để xác định hành vi của hai nghệ sỹ có đúng sự nội dung tố cáo hay không thì phải làm rõ có việc quan hệ trái ý muốn của nạn nhân hay không. Nếu trong trường hợp hai bên có sự thỏa thuận, đồng ý về việc thực hiện quan hệ, không có sự cưỡng ép trái ý muốn thì hành vi này của hai nghệ sỹ mới không thỏa mãn tội phạm.

Nếu như thông tin phản ánh về việc có sự gài bẫy, việc tố cáo là không đúng sự thật thì hại nghệ sỹ hoàn toàn có quyền khởi kiện yêu cầu người tố cáo phải bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm hại để nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

 

Có thể nói, tuy chỉ mới nằm trong diện nghi vấn, song Hồ Hoài Anh lẫn Hồng Đăng đang phải đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ. Hai nghệ sĩ bị đóng băng hoàn toàn trên tất cả các phương diện.

Cũng liên quan đến vụ việc, còn nhớ hôm 3.7, tài khoản TikTok “Diễn viên Hồng Đăng” gây bão khi thông báo anh đã về Việt Nam. Đoạn clip nhanh chóng trở thành tâm điểm dư luận và thu về lượng tương tác khủng. Đi kèm đó còn có loạt nội dung gây xôn xao như: “Hồng Đăng sẽ trở lại. Hãy tin tưởng mình”,…

 

Dù tự xưng là “diễn viên Hồng Đăng” nhưng chủ tài khoản nhanh chóng bị cộng đồng mạng khui ra sự thật. Người dùng TikTok đã tung nhiều bằng chứng cho thấy loạt video chỉ là sản phẩm cắt ghép từ livestream của Hồng Đăng trước đó.

Bên cạnh đó, diện mạo của anh trong các clip được lan truyền rất khác so với hiện tại. Sau khi bị dân mạng phản ứng, đến sáng 5.7, chủ tài khoản đã gỡ sạch nội dung liên quan đến Hồng Đăng. Phía này còn đổi tên và hình đại diện để tránh né dư luận.

Luật sư Trần Viết Hà, Công ty Luật TNHH MTV Nam Sơn (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết hành vi này có thể “lĩnh vé” đến 20 triệu đồng cũng như “ăn cơm nhà nước” nếu người liên quan đưa ra pháp luật.

Cụ thể, vị này phân tích: “Người có hành vi tung tin chưa kiểm chứng thông tin liên quan đến diễn viên Hồng Đăng hay Hồ Hoài Anh có thể bị giải quyết hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP. Bên cạnh đó, luật sư Trần Viết Hà cũng nói thêm nếu người được đề cập trong video cho rằng đó là thông tin sai sự thật thì có thể làm đơn đưa ra pháp luật.

Nam luật sư chia sẻ: “Theo đó, với hành vi hạ thấp danh dự được quy định tại Điều 155 bộ Luật hình sự năm 2015, nếu như dùng Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện thì khung hình từ 3 tháng – 2 năm. Với hành vi dựng chuyện được quy định tại Điều 156 bộ Luật hình sự năm 2015, nếu như dùng Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện thì khung hình từ 1-3 năm”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.