Ôtô đỗ chắn lối đi, người đàn ông đáp trả có 1-0-2: Dân tình xem xong vỗ tay rần rần

Cộng Đồng Mạng

Đi đường bực nhất là gặp mấy người đỗ xe vô ý thức, nhưng đâu phải ai cũng biết cách trị. Dù luật pháp có quy định chế tài xử phạt hẳn hoi, nhưng có lẽ chưa đủ sức răn đe với những kiểu người như thế này.

Chuyện đỗ xe vô lối, vô phép tắc luôn là chủ đề nóng trên các diễn đàn và mạng xã hội. Có nhiều trường hợp chủ nhà bất lực, nhưng cũng có trường hợp chủ nhà bày ra kế rất hay khiến dân tình thán phục.

Đây này để em kể cho bà con nghe một tình huống xử trí khác nữa, theo bài đăng trên trang Vietnamnet em đọc được, 2 chiếc ô tô đỗ chình ình chắn ngay lối đi, vì quá bức xúc nên người đàn ông nọ lái xe ba gác chở gạch ở Sài Gòn đã đáp trả bằng cách xếp gạch giống bờ tường bao quanh 2 chiếc xe vô ý thức này.

hình ảnh

Ảnh: Người đàn ông xếp gạch trước 2 chiếc ô tô đỗ chắn cửa. Nguồn: Vietnamnet. 

Chứng kiến vụ việc từ đầu đến cuối, anh Vũ Nam ở TP.HCM cho biết vụ này xảy ra tại số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TP.HCM nè, nhà hàng người ta đang đóng cửa để sửa chữa, nghĩ sao 2 ông lái ô tô đến đỗ ngay trước lối đi rồi bỏ xe đi đâu lâu lắc. Đến khi người đàn ông lái xe ba gác chở gạch đến đi vào công trình nhà hàng đang sửa chữa, tìm mãi không thấy 2 ông lái xe đâu nên chọn cách xếp gạch giống bờ tường bao quanh 2 chiếc ô tô luôn.

Phải mất thời gian khá lâu, chủ 2 chiếc ô tô này mới quay lại hiện trường và xảy ra cãi vã với người đàn ông lái xe chở gạch kia. Không rõ kết cục ra sao nhưng sau đó họ lái xe men theo vỉa hè bên cạnh để rời khỏi chỗ.

Hàng loạt hình ảnh ghi nhận lại toàn bộ vụ việc khiến cộng đồng mạng tỏ ra vô cùng bức xúc với hành vi đỗ xe thiếu ý thức của 2 chủ xe ô tô kia, đồng thời tỏ ra đồng tình với màn đáp trả có 1-0-2 của người chở gạch kia.

Vụ việc nêu trên lại lần nữa nhắc nhở bà con nếu có lái xe ô tô có muốn đỗ xe cần chú ý vị trí được phép đỗ, khi đỗ nhớ để ý xếp xe ngay hàng thẳng lối để thể hiện mình là người văn minh, có ý thức nha. Bằng không có ngày phải trả giá về việc đỗ xe vô phép tắc của mình đấy.

Theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ hiện đang được áp dụng, dưới đây là 11 vị trí bà con lái ô tô không được phép đỗ xe:

#1. Bên trái đường 1 chiều.

#2. Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất.

#3. Trên cầu, gầm cầu vượt.

#4. Song song với 1 xe khác đang dừng, đỗ.

#5. Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường.

#6. Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau.

#7. Nơi dừng của xe buýt.

#8. Trước cổng và trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức.

#9. Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho 1 làn xe.

#10. Trong phạm vi an toàn của đường sắt.

#11. Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Ngoài ra, trong trường hợp đỗ xe trên đường phố phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình, bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25m và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Nếu đường phố hẹp, thì phải đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20m.

Đặc biệt, không được đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước và không được để xe ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Trong trường hợp vi phạm, tùy theo từng lỗi cụ thể mà bị phạt với mức từ 400.000 đồng đến 8 triệu đồng, đặc biệt nếu vì hành vi vi phạm này mà gây tai nạn giao thông nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

hình ảnh

Ảnh chụp vụ việc. Nguồn: Vietnamnet.

Hiện chế tài đã có, vấn đề quan trọng nhất vẫn là ở khâu thực thi pháp luật. Mong sao các cơ quan chức năng sớm xử lý mạnh tay để răn đe những kẻ đỗ xe vô ý thức làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của những người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.