Nghi vấn l.ộ đề thi môn Ngữ Văn, Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng

Cộng Đồng Mạng

Sự trùng hợp liên quan đến các bài đăng trên các group mạng xã hội dấy lên tin đồn lộ đề thi Văn.

Sáng nay, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã hoàn thành môn thi đầu tiên – Ngữ Văn. Tác phẩm xuất hiện trong đề Văn năm nay là ‘Chiếc thuyền ngoài xa” đúng như dự đoán của nhiều thí sinh trước khi buổi thi diễn ra.
Đề thi Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Xuất hiện nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ Văn?

Việc dự đoán các tác phẩm văn học xuất hiện trong đề thi Văn thường là chủ đề được đa số học sinh và giáo viên quan tâm. Nhiều người dựa vào thống kê xác suất từ đề thi các năm trước để đưa ra nhận định, tuy nhiên cũng có nhiều người chỉ đưa ra dự đoán theo cảm nhận cá nhân.

Vào tối qua, 6/7, trên group Trường Người Ta, một tài khoản mạng xã hội có tên B.Q.C đã bất ngờ chia sẻ đoạn tin nhắn trao đổi với Fanpage có tên ‘Bộ Giáo dục và Đào tạo” về đề thi Văn. Trong đoạn tin nhắn này tiết lộ ‘Chiếc thuyền ngoài xa” hoặc ‘Vợ chồng A Phủ” sẽ xuất hiện trong đề thi.
Tin nhắn với Fanpage Bộ Giáo dục và Đào Tạo
Bên cạnh đó, một fanpage tự giới thiệu là ‘Trộm đề THPT Quốc Gia” có tên K.K với gần 400 nghìn người theo dõi cũng bất ngờ đăng tải bài viết khẳng định đề Văn vào ‘Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu.

Thời điểm mới đăng tải, bài đăng này thu hút gần 150 nghìn lượt thích, 70 nghìn lượt bình luận, 18 nghìn lượt chia sẻ.
Bài đăng thu hút sự chú ý của đông đảo thí sinh Những thông tin này dấy lên nghi vấn lộ đề thi Ngữ Văn.
Bộ Giáo dục và Đào tạo phản hồi

Chia sẻ với Báo Tuổi Trẻ, ông Lê Mỹ Phong – ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia, phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo – khẳng định: ‘Không có chuyện lộ đề‘.

‘Những tác phẩm văn học trong chương trình và sách giáo khoa có rất ít, khoảng 4-5 tác phẩm, thì việc một số người nói trúng tên tác phẩm không có vấn đề gì. Nếu ai đó nói đúng nội dung câu hỏi của đề thi mới là lộ đề” – ông Phong nói.

Ông Phong cho biết, Bộ sẽ chuyển toàn bộ thông tin về các bài đăng trên Facebook vào tối qua cho Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an để điều tra, làm rõ.
Nội dung chú thích ảnh
Mới đây, Fanpage chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đăng bài cảnh báo thí sinh và phụ huynh.

‘Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện một số thông tin giả mạo, sai lệch về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ GD&ĐT đã báo cáo các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý, đồng thời cảnh báo người dân không lan truyền, phát tán các thông tin giả mạo này.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.