Mức án của người vợ xuống tay biến chồng thành thái giám ở Sơn La

Cộng Đồng Mạng

CSĐT huyện Yên Châu (Sơn La) đề nghị truy tố bị can Hà Thị Nguyệt về tội “Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần kích động mạnh”.

Ngày 6/7, thông tin với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội, người hỗ trợ pháp lý miễn phí cho người vợ trong vụ việc trên) cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Châu (Sơn La) đã có kết luận điều tra, đề nghị tr.uy t.ố bị can Hà Thị Nguyệt (SN 1986, trú tại xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu) về tội “Cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần k.ích đ.ộng mạnh” theo quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 135 Bộ luật hình sự.

Kết quả điều tra của công an xác định: Năm 2006, Nguyệt kết hôn với anh Trần Văn B (SN 1987) và có một người con gái chung là cháu L (SN 2007). Quá trình sinh sống do không hợp nhau nên tháng 8/2008 Nguyệt và anh B ly hôn. Cháu L về sinh sống cùng mẹ.

Năm 2016, Nguyệt tìm hiểu và kết hôn với Nguyễn Văn Hoan (SN 1993) và có 2 con chung.

Khoảng tháng 3/2022, do phát hiện thường xuyên bị m.ất tr.ộm tiền nên ngày 19/3, nên Nguyệt đã tự mua 1 chiếc camera nhỏ gi.ấu k.ín với mục đích theo dõi xem người nào lấy tr.ộm tiền. Đến 14h cùng ngày, người phụ nữ này về nhà lấy thẻ nhớ trong thiết bị camera ra xem thì phát hiện đoạn video ghi lại cảnh chồng có hành vi QHTD với cháu L ngay tại giường ngủ của hai vợ chồng. Sau đó, Nguyệt đã đưa cháu L đến bệnh viện để khám và được cháu cho biết từ ngày 27/8/2020 đến ngày 19/3/2022, Nguyễn Văn Hoan đã thực hiện hành vi QHTD với cháu L rất nhiều lần bằng các thủ đoạn đ.e d.ọa, é.p b.uộc QHTD…

Sau khi nghe cháu L kể lại toàn bộ nội dung, chị Nguyệt dự định đến sáng 20/3 sẽ đến Công an huyện Yên Châu trình báo, t.ố giác hành vi phạm tội của Hoan.

Tuy nhiên, khoảng 23h45 ngày 19/3, Nguyệt tỉnh dậy đi vệ sinh thì nhìn thấy cảnh Hoan đang ngủ say trên giường. Lúc này, nghĩ tới việc con riêng mình bị Hoan c.ưỡng é.p QHTD trong thời gian dài khiến Nguyệt b.ức x.úc. Sau đó, người phụ nữ này xuống bếp lấy 1 con d.ao, quay lên nhà trên rồi c.ắt đ.ứt “của quý” của chồng.

Theo kết luận giám định của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Sơn La, tỷ lệ tổn thương trên cơ thể của Nguyễn Văn Hoan là 72%.

Quá trình điều tra, ngày 28/3/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Châu ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi t.ố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Hoan về hành vi “Cư.ỡng d.âm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi” quy định tại Khoản 2, Điều 144 Bộ luật Hình sự (Khung hình phạt tù từ 07 năm đến 15 năm).

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ việc

Theo quan điểm của luật sư Nguyễn Anh Thơm, bị can Hà Thị Nguyệt có cơ hội được hưởng á.n treo, cải tạo ngoài xã hội là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Điều kiện cho người bị kết á.n p.hạt t.ù được hưởng án treo quy định tại Điều 2 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP, cụ thể người bị xử p.hạt t.ù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

(1) Bị x.ử p.hạt t.ù không quá 3 năm.

(2) Có nhân thân tốt.

(3) Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên.

(4) Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

(5) Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình p.hạt t.ù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo.

Xét tính chất mức độ p.hạm t.ội thì thấy bị can Hà Thị Nguyệt phạm tội theo khoản 2 Điều 135 BLHS (khung hình p.hạt từ 06 tháng đến 03 năm) là loại t.ội p.hạm ít nghiêm trọng.

Bị can có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại khoản 1 Điều 51 và Khoản 2 Điều 51 BLHS như sau:

i) Ph.ạm t.ội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

r) Người p.hạm t.ội tự thú;

s) Người p.hạm t.ội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

Các tình tiết giảm nhẹ khác: Bị can chưa có tiền án, tiền sự; gia đình có công với cách mạng; hoàn cảnh khó khăn; là lao động chính đang nuôi 03 con nhỏ và đặc biệt bị h.ại Nguyễn Văn Hoan đã có đơn xin giảm nhẹ h.ình ph.ạt cho Hà Thị Nguyệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.