Bộ tộc có tập tục mai táng kỳ quái: Hun khói xác chết mà giữ nguyên vẹn cả trăm năm, phụ nữ chặt ngón tay khi có người thân qua đời

Cộng Đồng Mạng

Người Dani có một tập tục mai táng xác chết hết sức kỳ lạ và không kém phần rùng rợn: Ướp xác bằng khói (hay còn gọi là Macabre).

Cách đây hơn 80 năm, năm 1938, trong lần đi thám hiểm, nhà động vật học người Mỹ Richard Archbold đã vô tình phát hiện ra một bộ lạc sống biệt lập, ẩn sâu trong thung lũng Baliem thuộc Papua New Guinea của Indonesia.

Nhờ chuyến đi lần ấy mà nhà động vật học người Mỹ Richard Archbold đã tìm hiểu được nhiều điều mới lạ về cuộc sống của một nhóm người tưởng chừng như chẳng ai biết đến trên thế giới. Không chỉ có trang phục độc đáo, bộ tộc này còn có những phong tục lạ kỳ gây sốc cho nhiều người.

Bộ tộc có tập tục mai táng kỳ quái: Hun khói xác chết mà giữ nguyên vẹn cả trăm năm, phụ nữ chặt ngón tay khi có người thân qua đời - Ảnh 1.

Hình ảnh một người đàn ông của bộ tộc Dani

Vẫn giữ lối sống như thời nguyên thủy, đàn ông Dani là trụ cột gia đình chịu trách nhiệm săn bắn. Họ thường sơn mặt, đeo xương động vật, cởi trần, chỉ mặc một chiếc chiếc khố làm từ vỏ loại bí đỏ dài gọi là Koteka. Còn phụ nữ mặc váy dệt từ sợi phong lan, choàng từ đầu xuống có tên Noken, và được vẽ lên người những ký hiệu màu trắng.

Bộ tộc có tập tục mai táng kỳ quái: Hun khói xác chết mà giữ nguyên vẹn cả trăm năm, phụ nữ chặt ngón tay khi có người thân qua đời - Ảnh 2.
Bộ tộc có tập tục mai táng kỳ quái: Hun khói xác chết mà giữ nguyên vẹn cả trăm năm, phụ nữ chặt ngón tay khi có người thân qua đời - Ảnh 2.

Bộ tộc có tập tục mai táng kỳ quái: Hun khói xác chết mà giữ nguyên vẹn cả trăm năm, phụ nữ chặt ngón tay khi có người thân qua đời - Ảnh 2.
Bộ tộc có tập tục mai táng kỳ quái: Hun khói xác chết mà giữ nguyên vẹn cả trăm năm, phụ nữ chặt ngón tay khi có người thân qua đời - Ảnh 2.

Bộ tộc có tập tục mai táng kỳ quái: Hun khói xác chết mà giữ nguyên vẹn cả trăm năm, phụ nữ chặt ngón tay khi có người thân qua đời - Ảnh 3.

Một nhóm phụ nữ Dani đang quây quần

Người Dani có một truyền thống hết sức kỳ lạ và không kém phần rùng rợn được lưu truyền suốt hơn 250 năm qua: Ướp xác bằng khói (hay còn gọi là Macabre). Kỳ lạ ở chỗ, dù không phải là một công nghệ ướp xác tiên tiến nhưng những xác ướp tổ tiên của người Dani được bảo quản nguyên vẹn đến hàng trăm năm.

Bộ tộc có tập tục mai táng kỳ quái: Hun khói xác chết mà giữ nguyên vẹn cả trăm năm, phụ nữ chặt ngón tay khi có người thân qua đời - Ảnh 4.

Một trong các xác ướp được người Dani bảo quản tới tận ngày nay, bằng cách hun khói

Theo đó, người chết sẽ được ướp xác bằng cách trát mỡ heo lên người và hun khói mỗi ngày. Đồng thời, mỗi khi có người thân qua đời, phụ nữ trong nhà phải chặt đốt đầu của một ngón tay. Nghi thức này nhằm để nhấn mạnh nỗi đau mất mát của người phụ nữ và để xoa dịu sự thống khổ của kẻ ra đi.

Bộ tộc có tập tục mai táng kỳ quái: Hun khói xác chết mà giữ nguyên vẹn cả trăm năm, phụ nữ chặt ngón tay khi có người thân qua đời - Ảnh 5.

Năm 2019, một nhiếp ảnh gia người Ý tên Gianluca Chiodini 41 tuổi, đã cất công mất nhiều ngày tìm đường đến bộ tộc sống tách biệt này và chụp được những thước hình chân thật nhất về bộ tộc sống biệt lập này. Sau khi sử dụng nhiều phương tiện giao thông khác nhau để tiếp cận nơi ở của những người Dani, ông Chiodini đã được chào đón bằng “sự tử tế” và vô cùng sửng sốt khi nhìn thấy xác ướp của một tù trưởng 250 tuổi.

Bộ tộc có tập tục mai táng kỳ quái: Hun khói xác chết mà giữ nguyên vẹn cả trăm năm, phụ nữ chặt ngón tay khi có người thân qua đời - Ảnh 6.

Bộ tộc có tập tục mai táng kỳ quái: Hun khói xác chết mà giữ nguyên vẹn cả trăm năm, phụ nữ chặt ngón tay khi có người thân qua đời - Ảnh 7.

Bộ tộc có tập tục mai táng kỳ quái: Hun khói xác chết mà giữ nguyên vẹn cả trăm năm, phụ nữ chặt ngón tay khi có người thân qua đời - Ảnh 8.

Bộ tộc có tập tục mai táng kỳ quái: Hun khói xác chết mà giữ nguyên vẹn cả trăm năm, phụ nữ chặt ngón tay khi có người thân qua đời - Ảnh 9.

Ông chia sẻ: “Theo tôi được biết, người Dani là bộ tộc đẹp nhất trong khu vực này cho đến nay. Những người đàn ông đeo Koteka và ngà lợn rừng, cả những chiếc khuyên xuyên qua mũi, cách trang điểm khuôn mặt cũng không kém phần sặc sỡ. Họ khiến bạn vừa nhìn vào đã liên tưởng đến những chiến binh. 

Tôi đã nghiên cứu quá trình ướp xác của người Dani trước khi đặt chân đến đây nhưng tôi được biết rằng mình thực sự may mắn khi tận mắt nhìn thấy xác ướp theo kiểu hun khói của họ.

Người Dani hiện đang bảo quản tổng cộng 7 xác ướp nhưng những người nước ngoài tới đây mới chỉ được nhìn thấy 2 trong số đó. Xác ướp mà tôi được chiêm ngưỡng là một tù trưởng kiêm chiến binh lỗi lạc của bộ tộc, tên là Wimontok Mabel. Ông mất cách đây 250 năm và trước đó từng có 25 người vợ. Để bảo quản xác ướp, người ta bôi mỡ mỗi ngày bằng mỡ lợn rồi đốt lửa lên đến 6 tiếng đồng hồ. Tất cả điều này đã diễn ra hàng ngày trong 250 năm qua”.

Ông nói tiếp: “Xác ướp được bảo vệ trong một túp lều, nơi nghiêm cấm việc tiếp cận và chỉ một số ít được phép chạm vào người chết”.

Kể từ sau khi được phát hiện, người Dani đã “cởi mở” hơn với thế giới xung quanh. Giờ đây, nơi ở của họ đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn du khách.

Nguồn: Daily Mail

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.